Đăng ký học viên
Đăng nhập
Hỗ trợ trực tuyến
HỖ TRỢ VÀ HƯỚNG DẪN - Hotline: 090 218 5979 - Mọi ý kiến phản hồi, Quý khách vui lòng gửi về địa chỉ: info@cleverlearnvietnam.vn
Trụ sở chính: Onestop Việt Nam
Địa chỉ: Số 45A, Ngõ 167, Tây Sơn, Hà Nội
Điện thoại: 090 218 5979
Fax: 043 726 1699
Onestop Hoàng Ngọc Phách
Địa chỉ: Số 01, Hoàng Ngọc Phách, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 090 218 5979
Fax: 04 3965 1526
Onestop Nguyễn Thái Học
Địa chỉ: Số 24, Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 090 218 5979
Fax: 04 6250 6333
Trung tâm dịch vụ Khách hàng Onestop Việt Nam - Dịch vụ hỗ trợ 24/7
 
Cách viết thư xin việc hoàn hảo khi du học
12:27 - 04/11/2019 - 3 lượt xem

Điều gì làm cho hồ sơ lý lịch và thư xin việc của bạn trở nên tuyệt vời? Linda Spencer, phó giám đốc và cố vấn nghề nghiệp tại Trường Đại học Harvard chia sẻ các ví dụ về một vài lá thư xin việc thuyết phục mạnh mẽ và nhấn mạnh rằng, chúng đáp ứng được hai yếu tố quan trọng cốt lõi.

Bạn tìm thấy một công việc và vị trí yêu thích của mình? Đừng quá tự tin rằng bạn sẽ được tuyển dụng. Nhiều khả năng, một số ứng cử viên khác cũng đủ và dư thừa sức cạnh tranh vị trí bạn mơ ước. Đó là lý do lá thư xin việc xuất hiện.

Nó là sự bổ trợ quan trọng cho hồ sơ chuyên môn của bạn nhằm gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Và đó cũng là yếu tố thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn thay vì chọn ứng viên khác có hồ sơ trình độ tương tự.

Chuyên gia nghề nghiệp của Harvard tiết lộ một lá thư xin việc hoàn hảo phải đảm bảo: ngắn gọn, rõ ràng và đầy đủ nội dung.

1. Gửi thư cho một người cụ thể

Đây là một trong những cách nhanh nhất để thư của bạn được chấp nhận. Hãy cố gắng gửi thư cho một người cụ thể, thường là người quản lý tuyển dụng hoặc trưởng ban bộ phận, bao gồm tên, tiêu đề, công ty và địa chỉ của họ ngay phía dưới ngày/ tháng gửi thư.

Nếu bạn không biết phải gửi cho ai thì LinkedIn là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Chỉ cần nhập tên công ty và một số từ khóa vào thanh tìm kiếm (ví dụ: Google Google, người quản lý tuyển dụng, bán hàng) và nhiều hồ sơ liên quan sẽ xuất hiện.

2. Nêu rõ mục đích của bức thư của bạn

Dòng mở đầu thư của bạn không cần quá cầu kì. Trên thực tế, ngược lại nó phải thật ngắng gọn, giữ đơn giản và dễ hiểu: "Nêu lý do tại sao bạn viết, vị trí bạn ứng tuyển và nếu có thể, làm thế nào bạn tìm thấy danh sách công việc".

3. Đừng lặp lại toàn bộ sơ yếu lý lịch, hãy tập trung vào kỹ năng và kinh nghiệm

Bạn không nên viết một lá thư xin việc dài 1000 từ tóm tắt nguyên lại sơ yếu lý lịch của bạn. Thư xin việc là cơ hội để bạn giải thích lý do tại sao bạn thực sự quan tâm đến công ty và nhiệm vụ của nó.

Ở đây, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ mang màu sắc cá tính, riêng biệt của mình nhiều hơn là khuôn mẫu quy phạm. Điều đó có thể làm bức thư thú vị hơn.

Hãy mô tả chính xác những gì bạn có thể mang đến cho nhà tuyển dụng bằng cách tập trung vào bất kỳ kỹ năng hoặc kinh nghiệm liên quan mà bạn có. Bạn đặc biệt chú ý đến tất cả những phẩm chất giúp bạn trở nên phù hợp với công việc.

Nhấn mạnh chúng ở phần đầu của thư sẽ giúp bạn tạo ấn tượng mình là một ứng viên có trình độ, có khả năng và sự tự tin. Chúng sẽ tác động không nhỏ đến việc nhà tuyển dụng có mời bạn vào vòng phỏng vấn trực tiếp không.

4. Tránh sử dụng quá mức các đại từ

Thay vì những từ ngữ hoa mỹ, những lời tuyên bố sáo rỗng hãy dùng nhiều hơn từ ngữ hành động để thể hiện bạn là người suy nghĩ nhanh chóng hay người sáng tạo.

Dưới đây là một vài ví dụ làm nổi bật các kỹ năng cụ thể:

Để thể hiện các kỹ năng lãnh đạo: Hoàn thành, ký hợp đồng, phân công, chỉ đạo, dàn xếp, đứng đầu, ủy thác.

Để thể hiện các kỹ năng giao tiếp: Địa chỉ, dịch, trình bày, đàm phán, kiểm duyệt, quảng bá, chỉnh sửa.

Để thể hiện các kỹ năng nghiên cứu: Xây dựng, kiểm tra, phê bình, hệ thống hóa, điều tra, mô hình hóa, xây dựng.

Để thể hiện các kỹ năng sáng tạo: Hồi sinh, thiết kế lại, phát triển, tích hợp, khái niệm hóa, thời trang, hình học.

Tránh sử dụng quá nhiều từ "tôi" vì nó xuất hiện như thể bạn rất quan tâm đến những gì bạn đạt được từ công ty và nên tập trung vào những gì công ty có thể có được từ bạn.

5. Lặp lại sự nhiệt tình của bạn và cảm ơn người đọc

cách viết thư xin việc hoàn hảo khi du học

Phần kết thư cũng cực kỳ quan trọng. Đó là nơi bạn gói gọn mọi thứ và truyền cảm hứng cho nhà tuyển dụng để họ sắp xếp cho bạn một cuộc phỏng vấn. Việc kết thúc thư của bạn nên:

Lặp lại vị trí công việc bạn quan tâm.

Cảm ơn người đọc đã quan tâm.

Mong muốn hồi âm của họ.

Chữ kí của bạn ở dưới cùng.

6. Sử dụng phông chữ nhất quán, rõ ràng

Sự nhất quán trực quan làm cho bức thư xin việc của bạn có một sự khác biệt lớn. Giữ thư của bạn chỉ một trang và sử dụng cùng một phông chữ (và kích thước) như bạn đã làm cho sơ yếu lý lịch của mình. Nếu bạn đang chuyển đổi chữ cái thành PDF, hãy đảm bảo định dạng được chuyển đổi đúng.

Xem thêm cẩm nang - hỏi đáp du học với OneStopEdu

Facebook
Google